Ý nghĩa của loài hoa tulip

Ý nghĩa của loài hoa Tulip: tượng trưng cho sự nổi tiếng, giàu có và tình yêu hoàn hảo. Có lẽ vì nó nở vào mùa xuân, khi bóng tối của những ngày đông đã bị xóa nhòa, Tulip còn trở thành biểu tượng cho cuộc sống vĩnh hằng.

Ý nghĩa của loài hoa Tulip:Ý nghĩa của loài hoa Tulip

Khi nhìn thấy hoa Tulip ở bất kỳ đâu, người ta thường nghĩ ngay đến đất nước Hà Lan xinh đẹp, bởi vì hoa Tulip là một trong những biểu tượng đặc trưng của Hà Lan, tuy nhiên ít ai trong chúng ta lại biết nguồn gốc thực sự của loài hoa này.

Carolus Clusius, nhà nghiên cứu sinh vật học nổi tiếng của vườn bách thảo ở thành phố Leiden (Hà Lan), được công nhận là người đã có công đem hoa Tulip du nhập vào Hà Lan từ năm 1593. Ông sẽ không làm được điều này nếu không nhờ vào sự giúp đỡ của một người bạn thân – Flemish De Busbecq. Trong thời gian làm sứ giả ở Constantinople – Thổ Nhĩ Kỳ, Flemish De Busbecq đã từng bị lôi cuốn bởi một loài hoa rất đẹp được trồng trong các vườn hoa cung điện, đó chính là hoa Tulip (hay còn gọi là hoa uất kim cương). Chính ông đã gửi một ít củ giống hoa về cho ông Clusius để trồng chúng tại vườn hoa Leiden – Hà Lan.

 

Ý nghĩa của loài hoa Tulip

Hoa Tulip vàng: rực rỡ như ánh sáng mặt trời - “there’s sunshine in your smile”

 

Những câu chuyện về loài hoa đặc biệt này được truyền đi nhanh chóng. Bị lôi cuốn bởi vẻ đẹp của hoa, người Hà Lan giàu có đã chuẩn bị một số lượng tiền lớn vào việc đầu tư củ giống hoa Tulip. Người Hà Lan luôn luôn được coi là những doanh nhân rất sắc sảo bởi vì những người mua từ nước ngoài đã xuất hiện trên thị trường này trước đó từ rất lâu.

Hoa Tulip đã trở nên đắt đỏ và đã từng được xếp vào hàng phát triến giống như cơn sốt vàng, tương tự như cơn sốt internet trong những năm thập niên 1990. Từ lúc đó trở đi, hoa Tulip trở thành một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ đạo của đất nước Hà Lan. Phần lớn được xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Đức và Nhật, còn lại hàng tỷ củ giống hoa vẫn được giữ lại ở Hà Lan.

Cái tên “Tulip” xuất phát từ cái mũ, được gọi là khăn xếp hay Taliban, trang phục của nhiều người vùng Trung Đông. Bản dịch La tinh của khăn xếp là “Tulipa”.

 

Ý nghĩa của loài hoa Tulip

Hoa Tulip cam: tràn đầy năng lượng, lòng nhiệt tình, mong muốn và niềm đam mê.

 

Hoa Tulip rất đỗi bình thường, không quá sang trọng hay quá lãng mạn như một số loài hoa khácloài hoa Tulip luôn luôn ở mức độ vừa phải – ấm cúng và thoải mái.

Hoa Tulip có rất nhiều màu sắc khác nhau và ý nghĩa của nó phần lớn tượng trưng cho tuyên bố của một tình yêu hoàn hảo:

-         Tulip đỏ: tình yêu và sự lãng mạn  - “believe me”

-         Tulip vàng: rực rỡ như ánh sáng mặt trời - “there’s sunshine in your smile”

-         Tulip kem: Anh sẽ mãi yêu em - “I will love you forerver”

-         Tulip trắng: thiên đường, sự mới mẻ và tinh khiết.

-         Tulip tím: hoàng gia và sự giàu có.

-         Tulip hồng: tình cảm và sự chăm sóc.

-         Tulip cam: tràn đầy năng lượng, lòng nhiệt tình, mong muốn và niềm đam mê.

-         Tulip đốm: em có đôi mắt đẹp - “You have beautiful eyes”

-         Tulip xanh: sự yên tĩnh và hòa bình.

-         …

Sự đa dạng về màu sắc của hoa Tulip cho phép chúng được sử dụng trong nhiều dịp lễ khác nhau. Là một trong những loài hoa được yêu thích nhất trên thế giới, hoa Tulip luôn chứa đựng sự say mê, quyến rũ trong vẻ đẹp và sự đơn giản của nó.

 

Ý nghĩa của loài hoa Tulip

Hoa Tulip hồng: tình cảm và sự chăm sóc.

 

Ýnghĩacủahoa.com muốn giới thiệu đến các bạn về Truyền thuyết của loài hoa Tulip như sau:

Trong một lần đi đưa cơm cho người cha, con gái út của một người chăn cừu tên là Tulip đã bị tên điền chủ bắt cóc mang về bắt làm thợ dệt thảm cho hắn. Suốt ngày, cô bị bắt nhốt trong một gian nhà tối, quanh năm không nhìn thấy ánh nắng mặt trời. Lúc đầu, vì cảm thấy không thể thoát khỏi nơi bị giam cầm, Tulip chấp nhận cuộc sống như thế. Mùa hạ tối tăm tuyệt vọng đã qua, Rồi mùa thu buồn bã và mùa đông lạnh lẽo cũng hết. Khi xuân đến thì nỗi buồn nhớ nhà, nhớ cha mẹ bỗng dày vò Tulip, khiến nàng phải đi đến quyết định: hoặc là trở về với tự do hoặc là chết.

 

Ý nghĩa của loài hoa Tulip

Hoa Tulip trắng: thiên đường, sự mới mẻ và tinh khiết.

 

Thế rồi một bữa nọ, kế hoạch bỏ trốn của Tulip cũng đã được một số cô gái cùng cảnh ngộ giúp sức. Vượt qua khung cửa sổ với thân thể bị vô số vết thương từ những mảnh chai, Tulip chạy một mạch về phía sườn núi. Tiếng vó ngựa của tên điền chủ độc ác đuổi theo ở phía sau lưng Tulip ngày một gần hơn, cuối cùng đã đuổi kịp nàng. Với quyết tâm thà chết chứ không chịu bị bắt lại một lần nữa, khi sắp kiệt sức Tulip liền nhắm mắt lao mình vào chân con ngựa đang chạy nhanh. Con ngựa này bị ngã gãy chân, cũng vì thế mà tên điền chủ đã bị thương, còn nàng thì người đẫm máu. Nàng gượng đứng lên nhưng không còn đủ sức nữa, Tulip lảo đảo vài bước rồi ngã sấp xuống tuyết và chết đi.

Sáng hôm sau từ chỗ Tulip nằm đã hiện ra một cảnh tượng kỳ lạ, đó là trên bãi tuyết trắng lạnh buốt, những bông hoa đỏ bừng nở. Và bông hoa mang tên nàng Tulip đã ra đời từ đó, góp thêm một vẻ đẹp đầy quyến rũ cho đời.

ÝNghĩaCủaHoa.com

 

Bạn muốn biết thêm ý nghĩa của các loài hoa khác:

Hoa hồng

Hoa sen

Hoa cẩm chướng

Hoa bồ công anh

Hoa ly

Hoa hướng dương

Hoa cẩm tú cầu

 

Gửi bình luận của bạn
Captcha reload
loader